บ้านเดี่ยว กับข้อดีและข้อด้อย

เมื่อ 24 ธ.ค. 2558 อ่าน 762 ครั้ง


บ้านเดี่ยว กับข้อดีและข้อด้อย

จะบ้านเดี่ยว บ้านทาวเฮาส์ คอนโด ห้องเช่า บ้านแฝด หรือบ้านแบบไหนก็ตาม ถ้าเริ่มด้วยความอบอุ่นก่อน ก็มักจะลงท้ายด้วยความสมบูรณ์แบบในความเป็นครอบครัวเสมอ แต่ในที่นี้จะขอพูดถึงบ้านเดี่ยวให้ทราบว่า จริง ๆ แล้วนั้น บ้านเดี่ยวโดยรวมแล้วมันประมาณไหนกัน ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าบ้านเดี่ยว  ดังนั้นต้องแน่นอนต้องมีอยู่หลังเดียวไม่ติดกับใคร บ้านเดี่ยวให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากที่สุด มีบริเวณกว้างกว่าที่อยู่อาศัยแบบอื่น ให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง และยังแสดงถึงความเป็นผู้มีฐานะในระดับหนึ่ง บ้านเดี่ยวมีหลายแบบ หลายราคา มีหลายขนาด บ้านสองชั้น บ้านสามชั้น บ้านชั้นเดียว ต้องมีขนาด 50 ตร.ว.ขึ้นไป และต้องติดถนนไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ลึก 20 เมตร

ข้อดี
มีความส่วนตัวสูง สามารถสร้างรั้วเพื่อกั้นอาณาเขตให้เป็นสัดส่วนทำให้คุณกับเพื่อนบ้านนั้นดู ห่างเหินกัน แต่ในข้อนี้นั้นสามารถแก้ไขได้ง่ายๆด้วยตัวของคุณ มีพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวในบ้านของตัวเอง เพราะไม่ได้มีผนัง ติดกันใคร มีพื้นที่นอกบ้านกว้าง
เงียบสงบ ไม่มีเสียงอึกทึกพลุกพล่านจากถนนและเสียงการจราจร อากาศบริสุทธิ์ปราศจากควันพิษ
สามารถมีพื้นที่ไว้จัดสวน ปลูกต้นไม้ ผลไม้ไว้กินได้ เช่นมะม่วง ชมพู่หรือปลูกผักสวนครัว ผักกินได้ เช่น กระเพรา พริก มะเขือได้อีกด้วย
มีพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับและยังมีพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงวิ่งเล่นอีกด้วย
มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งภายในครัวเรือนจัดปาร์ตี้ งานวันเกิด งานปีใหม่ มีที่พอสำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ
มีพื้นที่ไว้สำหรับจอดรถยนต์ ได้หลายคันไม่ต้องจอดหน้าบ้านให้กลัวรถเฉี่ยวหรือโดนขโมย
ข้อเสีย
ราคาแพง ต้องมีงบประมาณ เนื่องจากเนื้อที่กว้าง ผนังไม่ได้ติดใครเหมือนทาวน์เฮ้าส์
บางที่สร้างบ้านใหญ่บนที่เล็ก ตัวบ้านชิดรั้ว ชอบต่อเติมกันทั้งด้านข้างกะท้ายบ้าน ท้ายสุดผนังบ้านก็เกือบชิดกัน ดูอึดอัดและอาจเสียความเป็นส่วนตัว
ง่ายต่อการขโมยเพราะอยู่เดี่ยวๆ ไม่มีคนเห็น
บ้านเดี่ยวที่มีสนามหญ้า ต้องมีการดูแลสนามหญ้ากับสวนรอบบ้าน ตัดหญ้าสม่ำเสมอ ต้องเสียค่าใช้จ่ายดูแลสวน จัดสวน ถ้าไม่สวนเทปูนพื้นรอบบ้าน จะทำให้บ้านร้อนเพราะคอนกรีตสะสมความร้อนจากแสดงแดดตอนกลางวัน จะช่วยเพิ่มความร้อนรอบบ้านเข้าไปอีก  


สินเชื่อบ้านใหม่ UOB Home Loan
สินเชื่อบ้านเเลกเงิน