งบน้อยไม่พอซื้อบ้านเดี่ยว...ทาวเฮาส์ดีกว่ามั้ย

เมื่อ 24 ธ.ค. 2558 อ่าน 589 ครั้ง


งบน้อยไม่พอซื้อบ้านเดี่ยว...ทาวเฮาส์ดีกว่ามั้ย

สมัยนี้บ้านเดี่ยวมีราคาสูง โดยเฉพาะในเขตเมือง หรือแหล่งที่อยู่ในพื้นที่ที่มีการคมนาคมสะดวก สบาย บวกกับราคาที่ดินที่สูงขึ้นทุกวี่วัน ทำให้ผู้ประกอบการทั้งหลายปรับราคาบ้านเดี่ยวตามโครงการหมู่บ้านสูงขึ้นตามไปด้วย และถ้าหากคุณเป็นคนที่กำลังต้องการบ้านซักหลัง แต่มีงบประมาณที่จำกัด ทาวเฮาส์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก หากคุณไม่ยึดติดกับบ้านเดี่ยวเท่านั้น และทาวเฮาส์มีข้อดีข้อเสียยังไง ไปวิเคราะห์กันเลย ทาวน์เฮ้าส์มีลักษณะการสร้างแบบผนังติดกันทั้งสองด้าน จึงมีราคาถูก ส่วนมากมี 2 ชั้น หรือชั้นเดียว ตามกฎหมายทาวน์เฮ้าส์ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 16 ตารางวา มีขนาดกว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตร ลึก 16 เมตร

ข้อดี
ทาวเฮาส์มีราคาถูกเมื่อเที่ยบกับบ้านเดี่ยว และบ้านแฝด แต่ก็แล้วแต่ทำเล
สามารถที่จะดัดแปลงที่พักอาศัยให้เป็นลักษณะของกึ่งบ้านพัก อาศัยกึ่งที่ทำงานได้ด้วย
หากมีเพื่อนบ้านที่ดินแล้ว ย่อมพึ่งพาอาศัยกันได้เป็นอย่างดี ไม่เหงามีเพื่อนบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาดูแลบ้านให้เรา เพราะบ้านอยู่ติดกัน
พื้นที่ใช้สอยในบ้านเยอะกว่า เมื่อเทียบสัดส่วนขนาดของที่ดิน กับ พื้นที่ใช้สอยในบ้าน เนื่องจากบ้านเดี่ยวต้องเหลือพื้นที่ไว้สำหรับรอบๆบ้าน
ราคาทาวน์เฮ้าส์ในทำเลเดียวกัน จะมีราคาต่ำกว่า อันเนื่องมาจากขนาดของที่ดิน และความนิยมของผู้บริโภค
การดูแลรักษาทาวน์เฮ้าส์จะง่ายกว่า เนื่องจากขนาดที่เล็กกว่า ถ้าคุณไม่มีคนรับใช้ คุณอาจชอบใจเมื่อทำความสะอาดบ้านที่เล็กลง ไม่ต้องดูแลสวน

ข้อเสีย
พื้นที่ใช้งานน้อยกว่า บ้านเดี่ยว แคบ อึดอัด การแชร์ผนังกับเพื่อนบ้าน หลังคาบางครั้งก็แชร์กันด้วย เวลารั่วอาจซึมมาจากข้างบ้าน
อาจมีปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย เพราะมีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าการอยู่บ้านเดี่ยว เช่น จอดรถหน้าบ้านคน, ตากผ้าหน้าบ้านคน, ทิ้งขยะบ้านคนอื่น
ปัญหาเรื่องที่จอดรถ มักมีที่จอดรถจำกัด หรืออาจไม่มีเลย ต้องจอดถนนหน้าบ้าน จึงทำให้ไม่ปลอดภัยรถอาจหาร หรือโดยเฉี่ยว หรือก่อให้เกิดความไม่พอใจระหว่างเพื่อนบ้านสินเชื่อบ้านใหม่ UOB Home Loan
สินเชื่อบ้านเเลกเงิน